สวัสดีผู้อ่านที่รัก

เรื่องมีอยู่ว่า

มีญาติผู้ใหญ่ของผมคนหนึ่งเป็นคอการเมือง และก็ขึ้นชื่อว่าเชี่ยวชาญหาตัวจับยาก ขอเรียกว่า"เฮีย" เฮียไปตัดผมที่ร้าน ช่วงนั้นเป็นช่วงก่อนที่พันธมิตรจะบุกสนามบิน

ขณะที่กำลังตัดผมเฮียอยู่ก็คุยกัน ทีวีก็เปิดข่าวชุมนุมประท้วง

ช่าง :  เฮียทำไมไม่ไปชุมนุมกะเขาหละเฮีย เห็นปกติเฮียชอบด่าทักษิณให้ฟังบ่อยๆ

เฮีย : ทำไมเอ็งคิดว่าเฮียต้องไปหละ

ช่าง : ก็เห็นเวลาเฮียคุยเรื่องการเมืองทีไรก็ด่าทักษิณประจำเลย

เฮีย : กูไม่ไปหรอก กูไม่ใช่พวกแดนเซอร์ อย่างกูเนี่ยระดับซุปเปอร์สตาร์จะให้ไปเป็นแค่ตัวประกอบฉากได้ไง

ช่าง : แหมคิดได้ไงอะเฮีย ไว้วันหลังหนูเอาไปใช้มั่งดีฝ่า

 

ผมเคยไปม๊อบพันธมิตรมาทีนึงตอนนั้นอยู่ปีหนึ่งตอนนี้ก็เรียนจบแล้ว เอาตั้งแต่ตอนใหม่ๆเลยนะ ได้พบคนที่ไม่เห็นด้วยและต่อต้านนายทักษิณอยู่ก็มาก แต่พอแกนนำขึ้นเวลาพูดอะไร ก็มีแต่ ทักษิณเลวใช่ไม๊ ใช่! ทักษิณขายชาติใช่ไม๊ ใช่! ทักษิณมักใหญ่ไฝ่สูงใช่ไม๊ ใช่! นี่ถ้าถามว่าคุณรักทักษิณใช่ไม๊ พวกแดนเซอร์ข้างล่างก็คงตอบว่า ใช่ ตามที่ชินปาก ถึงแม้คนพวกนี้จะมาด้วยใจก็เถอะ แต่การชุมนุมรูปแบบนี้ก็ไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมชุมนุมได้แสดงความคิดเห็นที่เป็นเสรีภาพอย่างหนึ่ง พวกท่านมีหน้าที่เพียงตะโกน โห่ร้อง และก็เขย่ามือตบ เืมื่อควันจางลงหลังการปราบปรามหรืออะไรก็แล้วแต่ พวกที่เจ็บและตายก็คือพวกแดนเซอร์ ลูกกระจ๊อก ขณะที่พวกแกนนำทั้งหลายปลอดภัย แม้คนพวกนี้จะพยายามสร้างภาพว่าพร้อมจะตายพร้อมกับพี่น้อง จะกลับมานำทัพบ้าบออะไรพวกนี้ แต่เชื่อกินขนมได้ว่าพวกนี้มันรู้หมดว่าเวลาไหนอันตราย ไม่เคยมีแกนนำตายหรือเจ็บ คนพวกนี้หลังจากถูกปราบปราม วันรุ่งขึ้นพวกเขาก็จะลุกขึ้นมาปลุกระดมท่านต่อ

 

เฮียยังฝากบอกอีกว่า ประชาธิปไตยจริงๆ คือราษฎร(ไม่ใช่ประชาชน)หมั่นติดตามข่าวสาร กลั่นกรอง วิเคราะห์และรวบรวมข้อมูลของนักการเมืองแต่ละคน เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งพวกเขาก็รับใช้ชาติด้วยการเลือกผู้ที่เขามั่นใจว่าเขาคนนั้นทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อส่วนรวม ไม่ใช่เพื่อตัวเอง เพื่อนายตัวเอง หรือเพื่อกลุ่มผลประโยชน์ ส่วนการชุมนุมเมื่อพบความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาล ทำได้แต่ไม่ใช่แบบไปเป็นแดนเซอร์ให้เขา มันงี่เง่าเกินไป

 

นปช.อย่าคิดว่าจะรอดแต่ไม่อยากพูดถึง เพราะนอกจากจะลอกผลงานผู้อื่นแบบไม่ให้เครดิตแล้ว ยังมีเจตนาที่จะช่วยเหลือคนหนึ่งคนด้วยการก่อความวุ่นวายให้บ้านเมือง ไม่สมควรแก่การกล่าวถึง

ปล.ถกเถียงและถากถางกันด้วยสีเสื้อ เกรียนกว่าต่อยกันเรื่องแมนยูลิเวอร์พูลเป็นไหนๆ ขิงไม๊ครับพี่น้อง

Comment

Comment:

Tweet

ไปเรือห้องสมุดมาเหมือนกันหรอค่ะ ชอบไหมๆ เราชอบบรรยากาศนะคะ แต่รู้สึกหนังสือน้อยไปหน่อย!!!confused smile

#5 By Praab on 2009-08-26 11:31

อืม...อยากบอกว่าก็เห็นด้วยนะคะ ว่าคนไปรวมชุมนุมก็เหมือนแดนเซอร์จริงๆ แต่ตอนนี้ใครถูกผิดคงพูดยากจริงๆ ไม่อยากฟันธง เราว่ามุมมองทุกฝ่ายก็ต่างกัน ต่างคิดว่าทำถูก และต่างคิดว่าอีกฝ่ายทำลายชาติ จริงๆก็อาจจะรักชาติเหมือนกันหมด แต่รักแบบต่างกัน ก็ไม่อยากว่าใครจริงๆ แต่อยากให้บ้านเมืองสงบค่ะ จะได้เดินหน้าสร้างชาติกันเสียทีbig smile

#4 By Praab on 2009-08-23 14:58

เขียนก็เหนื่อยครับ

#3 By อากุง on 2009-07-27 18:31

พูดถึงการเมืองไทยแล้วเหนื่อยคับ

#2 By Frankie8 on 2009-07-24 20:35

เราจะเป็นแดนเซอร์เปล่าหว่า ท่าเราไม่ค่อยตามสื่อembarrassed

#1 By มาลิกก้าแมน on 2009-07-24 20:05