1. ขอเริ่มเรื่องด้วยการเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างความคับแค้นใจ ไม่คิดว่าคนที่โตเป็นอาจารย์แล้วจะทำตัวแบบนี้ มีพี่คนหนึ่งขอเรียกว่า คุณพี่เตี้ย ตำแหน่งหน้าที่การงานระดับหัวหน้าฝ่ายในแผนกแผนกหนึ่ง ในสถาบันที่ผมไปอาศัยเขาร่ำเรียนอยู ่เขาได้รับมอบหมายจากอาจารย์หัวหน้าสถาบันให้มาสอนภาคทฤษฎีในส่วนแล็บของวิชาของอาจารย์เขา (งงละสิ)

เริ่มด้วยการเขาสอนสาย (อันนี้พออภัยเพราะเราคนไทยกันเองๆ) เขามาถึงก็ทำหน้าบูดเหมือนโดนบังคับมาให้สอน และบอกว่าอาจจะสอนไม่ทันเพราะพวกคุณมาสาย??? (ออกลายแล้ว) สอนด้วยสไตล์ที่ทุเรศที่สุดสไลด์ที่เอามาเกือบ 200 หน้าแกสอนภายในเวลา 10 นาที (ไหนบอกว่าจะสอนไม่ทันไง)... หลับกันทั้งห้อง... แล้วมันก็พักให้ไปล้างหน้า บอกว่ากลับมาถ้าหลับอีกมันตบกระบาลให้ (ขอบคุณครับคุณพี่เตี้ย...)

ครึ่งหลังเริ่มต้นแล้วครับคุณพี่เตี้ยเขี่ยลูกเปิดเกมส์ ที่นี่สอนการเขียนโปรแกรมการทำงานของเครื่องจักร ขอยกตัวอย่าง นี่นะครับการที่เราจะทำเกลียวแบบ M6*1 เราต้องเจาะรูแบบไหน... (เงียบ) แบบไหน... (เงียบ) ไม่ตอบเป็นใบ้เหรอ ก็บอกแล้วไงให้ใช้ขนาด เอา diameter (6) คูณกับ ระยะ pitch (1) ไหนตอบใหม่... (มีเสียงอ่อยๆตอบ 6 ครับ) ผิด!!! ผมบอกไปแล้วไม่ใช่เหรอให้เอา diameter (6) ลบกับ ระยะ pitch (1) เป็นอะไรตอบใหม่... (มีเสียงอ่อยๆตอบ 5 ครับ) ไหนตอบให้มันดังๆสิ (มีเสียงอ่อยๆตอบ 5 ครับ) คุณตอบแบบนี้เวลาไปทำงานเขาจะได้ยินคุณไม๊ นี่ผมหวังดีกับคุณนะตอบใหม่ (ทุกคนพร้อมใจกันตะโกน 5 ) ไม่มีหางเสียงเดี๋ยวเถอะ (ชักมีอารมณ์นะคุณพี่เตี้ย)

แล้วรูปนี้หละต้องใช้ G41 หรือ G42 เอาละว่ะสับสนซ้ายขวา หรือขวาซ้ายวะ (เงียบ...)เงียบ คุณเป็นใบ้กันเหรอบ้าใบ้แบบนี้เวลาไปทำงานลูกน้องเขาจะฟังเราเหรอ ไปทำงานเขาไม่ชอบคนบ้าใบ้ (บ้าใบ้อยู่นั่นแหละ)

หลังจากนั้นมีสอนผิดอีกบานแบะ แล้วมั่วตามน้ำอีก ท้วงติงก็หาเรามั่ว คุณพี่เตี้ยวิเศษวิโสมาจากไหนมิทราบ

2.ความตั้งใจที่จะเป็นว๊ากเกอร์ในปีต่อไปพลังทลายไปในบัดนั้น ขนาดเรายังไม่ชอบเลยไอ้พวกฟาสซิสต์ เถียงไม่ได้ ว่าไม่ได้ผิดไม่ได้ แล้วชอบอ้างว่าหวังดี (แต่เชื่อเถอะมีหลายคนทำไปด้วยความสะใจ) ความมีอำนาจบาตรใหญ่เป็นสิ่งที่หลายๆคนปรารถนา ดังนั้นเราจะไม่ยอมทำแบบคุณพี่เตี้ย (แค้นมันจริงๆ)

3. การทีเราจะใช้อำนาจบาตรใหญ่แบบนั้นได้เราต้องมีบางอย่างแบ็คอัพ กรณีคุณพี่เตี้ยคือคะแนน กรณีว๊ากเกอร์คือกฎหมู่เพราะในรุ่นน้องทั้งหลายไม่ใช่ว่าจะทุกคนจะหัวแข็งกล้าหนีไม่เข้าประชุม เมื่อไม่เข้าพวกว๊ากเกอร์ก็เล่นงานคนที่เข้าประชุม คนที่หนีก็ต้องเข้าเหมือนการจับตัวประกันของโจรก่อการร้าย

4. ที่เขียนมาไม่ได้ขอให้ทุกคนออกมาแอนตี้ระบบ แต่ขอให้ทุกคนทุกชั้นปีออกมาหาทาง แก้ไขระบบจากเผด็จการทางความคิดให้เป็นประชาธิปไตยกันนะครับ

ปล. ผมเชื่อว่าที่เรายอมรับเผด็จการกันได้เพราะเราได้รับมาฝึกมาตลอด ที่บ้าน ที่โรงเรียน ที่ศูนย์ฝึกรด. ที่มหาวิทยาลัย และที่ทำงานครับ

Comment

Comment:

Tweet

ระบโซตัสคงฝังรากลึกกับนิสิตที่จบไป ยิ่งอยู่ยิ่งโง่ question

#4 By Shuu Exteen on 2008-04-17 21:56

กุงกี้อย่าเพิ่งเครียด เพราะทุกคนก็เซ็งเหมือนกัน 555+
เรารู้มาจากพี่ที่คุมเครื่องข้างล่างว่า ตอนนี้พี่เตี้ยแกกำลังจะจบโทแล้วนะ open-mounthed smile

#3 By ~ Kai-Au ~ กุ๊กๆ on 2008-02-24 21:48

เวงกำ ของไนท์ 70 สไลด์อย่างเก่งก็อ ชม.นึงอ่ะ

แต่อย่างว่าล่ะค่ะ
ประเทศไทยสั่งสอนให้เด็กปิดหูปิดตา ทำตามงกๆๆ
ผู้ใหญ่ทำอะไรผิดก็ติไม่ได้ เถียงไม่ได้
ไม่อยากจะดูถูกประเทศตัวเอง แต่เราคิดจริงๆนะ
ว่าการที่ประเทศเราปิดกั้นเด็กแบบนี้ ทำให้ประเทศเราไม่เจริญ
ประเทศเรามันเหมารวมหมดอ่ะ ความคิดดีไม่ดี ก็โดนห้ามหมด

เฮ้อ ... ประเทศไดโนเสาร์
200 สไลด์ใน 10 นาทีเนี่ยนะ!!!
อาจารย์ท่านจะเก่งเกินไปแล้ว
อาจารย์เราสอน 200 กว่าสไลด์ใน 2 ชั่วโมง เกือบตายทั้งอาจารย์ทั้งศิษย์sad smile

#1 By kororo on 2008-02-24 14:28